Nguyên nhân chính là do quá trình thoái hóa ảnh hưởng tới 3 cấu trúc chính của cột sống thắt lưng, chủ yếu là ở đĩa đệm gian đốt sống, khớp và thân đốt sống. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống, có thể do tuổi tác hoặc do chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất, thêm nữa là chế độ sinh hoạt vận động không hợp lý. Để không gặp phải các biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ, cách duy nhất là điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Nếu điều trị không triệt để, bệnh có thể biến chứng nghiêm trọng. Trong đó thoái hóa cột sống cổ diễn ra nhanh, tiềm ẩn nhiều bệnh lý cột sống nguy hiểm. Trong hầu hết các trường hợp, những triệu chứng đó có thể được điều trị bảo tồn bằng phương pháp vật lý trị liệu, điều trị nắn xương, nắn bóp cột sống, và uống thuốc để kiểm soát cơn đau.

Thoái hóa cột sống là tình trạng lão hóa của xương khớp trong đó tỷ lệ người bệnh bị thoái hóa cột sống cổ cao hơn so với bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm lưng trước khi dùng thuốc bệnh nhân ở tình trạng gần như liệt, được chỉ định mổ. Phương pháp phẫu thuật này được thực hiện để làm giảm triệu chứng hẹp cột sống, là tình trạng dây thần kinh cột sống bị chèn ép bên trong ống sống. Đôi khi có những cơn đau cấp tính khiến bạn cảm thấy nhói buốt, đau cả sang những vùng khác như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại lâu được. Khi những phương pháp điều trị bảo tồn không có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng, bệnh nhân có thể dùng các phương pháp khác như phương pháp phẫu thuật và không phẫu thuật. Phương pháp này làm giảm đau nhanh cho các bệnh nhân bị đau do gãy xương đốt sống vì loãng xương. Phương pháp không phẫu thuật như tiêm rễ thần kinh khe đốt sống và tiêm steroid ngoài màng cứng để điều trị trượt đĩa đệm và hẹp ống sống.

Khi các cơn đau cấp xảy ra, người bệnh cần đi khám chuyên khoa để các bác sĩ kê các loại thuốc giảm đau chống viêm, thậm chí tiêm steroid ngoài màng cứng. Miếng đệm gian mỏm gai được cấy vào giữa các mỏm gai để làm rộng không gian giữa các mỏm gai. Phẫu thuật bao gồm cắt bỏ đĩa đệm bị mòn và đưa đĩa đệm nhân tạo vào gian giữa 2 đốt sống thắt lưng liền kề. Theo bác sỹ Tan Chong Tien, chuyên gia tư vấn & phẫu thuật cột sống và chỉnh hình, tới 80% vấn đề về lưng là do quá trình thoái hóa. Dưới đây là những tư vấn bổ ích cho độc giả của bác sỹ Tan Chong Tien, chuyên gia tư vấn & phẫu thuật cột sống và chỉnh hình uy tín của Malaysia. Đau lưng và đau rễ thần kinh (đau lan xuống chân) là những triệu chứng thường gặp của cột sống. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tủy sống và dây thần kinh liên chi, gây tê bì bàn tay, bàn chân.

Rồi một số bạn bè giới thiệu nhiều bài thuốc quý, nên tôi quyết định chuyển sang uống thuốc Nam. Các biểu hiện đau kịch phát tại một số nhóm cơ khi cúi, gắng sức hoặc ho/hắt hơi. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một sống cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông Y chẳng những đem lại hiệu quả an toàn mà còn có thể áp dụng ngay tại nhà. Ngồi học, ngồi làm việc trong thời gian lâu cùng những động tác uốn, cong sai qui cách hay thậm chí việc thiếu ngủ cũng là các nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống. Béo phì khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa khớp. Tuy nhiên phương pháp này trị bệnh có tốt không? Chăm sóc tốt bản thân là rất quan trọng, bởi vì khi xương bắt đầu thoái hóa, nó không thể trở về như ban đầu. Trong tủy của xương ống rất giàu canxi và magie có thể giúp phục hồi đĩa đệm và tạo ra chất nhầy giúp đốt sống cổ phục hồi rất tốt.